Trào ngược axit ở chó là một bệnh do dòng chảy ngược không thể kiểm soát của dịch dạ dày hoặc ruột vào ống nối cổ họng và dạ dày gây nên. Điều này có thể là do sự giãn mở cơ trong một khoảng thời gian ngắn ở đáy thực quản (được gọi là cơ vòng), cũng như chứng nôn mửa mãn tính. Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến ở loài chó. Nó có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Mặc dù những chú chó con có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Triệu chứng của trào ngược axit ở chó

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây viêm thực quản với mức độ tổn thương khác nhau. Viêm thực quản nhẹ chỉ giới hạn ở tình trạng viêm nhẹ ở niêm mạc thực quản. Viêm loét thực quản nặng hơn gây tổn thương cho các lớp sâu hơn của thực quản. Lịch sử về hành vi của chó có thể tiết lộ các triệu chứng như:
• Nhổ nước bọt lên (nôn mửa) thực phẩm
• Bằng chứng về đau (rên rỉ hay gào thét) trong khi nuốt
• Thiếu cảm giác ngon miệng và giảm cân.
Một bài kiểm tra thể chất thường sẽ không tiết lộ bất kỳ phát hiện cụ thể. Viêm thực quản nặng có thể bao gồm các triệu chứng sốt và chảy nước bọt cực độ.

Xem thêm: Chuẩn Đoán Giun Đũa Ở Chó | Cách Phòng Tránh Và Chữa Trị

Trào ngược axit ở chó

Nguyên nhân của trào ngược axit ở chó

• Trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra khi dùng thuốc gây mê . Làm cho lỗ mở giữa dạ dày và thực quản (cơ thắt thực quản dạ dày) thư giãn.
• Tư thế không đúng cách trong quá trình gây mê.
• Không nhịn ăn cho chó đúng cách trước khi gây mê. Có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.
• Một tình trạng liên quan là thoát vị bẩm sinh (hiện tại khi sinh) , nghi ngờ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.
Những con chó nhỏ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn vì cơ thắt dạ dày thực quản của chúng vẫn đang phát triển. Nôn lâu dài hoặc mãn tính là một yếu tố nguy cơ khác.

Chẩn đoán trào ngược axit ở chó

Phương tiện chẩn đoán tốt nhất nói chung là nội soi thực quản. Một cuộc kiểm tra sử dụng camera bên trong để xem niêm mạc thực quản. Đây là cách hiệu quả nhất để xác định xem những thay đổi trong chất nhầy của thực quản. Kiểm tra có phù hợp với viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản hay không. Việc kiểm tra cũng có thể cho thấy một bề mặt không đều trong niêm mạc. Hoặc chảy máu hoạt động ở thực quản.
Các chẩn đoán thay thế bao gồm ăn phải chất ăn da , dị vật hoặc khối u ở thực quản. Thoát vị ở phần trên của dạ dày (thoát vị hiatal), bệnh về họng, miệng. Hoặc nơi cơ bắp của thực quản không hoạt động đúng cách trong việc đẩy thức ăn vào dạ dày (megaesophagus).

Bệnh trào ngược dạ dày gây khó chịu cho những chú chó và làm giảm khả năng hấp thụ cũng như tiêu hóa thức ăn. Vậy nên khi phát hiện ra thú cưng nhà mình có triệu chứng trên thì phải nhanh chóng chữa trị bạn đọc nhé.

Write A Comment