Suy giảm miễn dịch trên mèo tấn công hệ thống miễn dịch, mặc dù mèo bị nhiễm FIV vẫn có thể sống bình thường, nhưng với hệ thống miễn dịch suy yếu, chúng dễ dàng nhiễm các tác nhân gây hại khác như vi khuẩn, virus, nấm… trong môi trường sống hàng ngày. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tiềm tàng nguy hiểm.

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo là gì?

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Loại virus cùng họ với virus giảm bạch cầu ở mèo (FeLV) và virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không lây lan sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) rất dễ bị vô hiệu hóa bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa..
Bệnh được chia thành nhiều phân nhóm (Clades), một phần dựa vào trình tự của gen Env (Envelope). Trên thế giới, có 5 phân nhóm được công nhận (Phân nhóm A, B, C, D và E). Ngoài ra, có các phân nhóm mới đã được nghiên cứu ở mèo từ Texas (Nhóm F).

Xem thêm: Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo | Phương Pháp Nhận Biết

Suy giảm miễn dịch trên mèo

Đường truyền lây bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Trong môi trường tự nhiên, (FIV) chủ yếu truyền qua nước bọt hoặc máu, do vết cắn và vết thương. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo cái thường cao hơn ở mèo đực. Ngoài ra, (FIV) có thể lây truyền qua các đường tiêm.
Tại môi trường thí nghiệm, bệnh truyền lây qua tử cung và sữa chiếm tỉ lệ cao (trên 50%). Tuy nhiên, sự truyền lây qua tinh dịch trong tự nhiên có khả năng rất thấp. Lây truyền ngang hiếm khi xảy ra. Sinh bệnh học của suy giảm miễn dịch trên mèo phản ánh sự tương tác của một số lượng lớn các yếu tố bao gồm:
• Độ tuổi của động vật tại thời điểm nhiễm bệnh. Mèo con phát triển dấu hiệu lâm sàng sớm hơn.
• Thuộc tính của bệnh. Một số chủng FIV có khả năng gây bệnh cao hơn những chủng khác.
• Số lượng virus lây nhiễm
• Con đường nhiễm trùng
Những yếu tố này tác động dẫn đến sự khác biệt về động học virus, tính chất phản ứng miễn dịch với (FIV) sau khi nhiễm bệnh, triệu chứng lâm sàng, và tiến triển của bệnh.

Vậy, bệnh suy giảm miễn dịch là một căn bệnh tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng con vật, nhưng cách thức nhiễm bệnh sẽ làm con vật suy yếu và mẫn cảm với các loai virus, vi khuẩn.

Write A Comment