Suy giảm miễn dịch ở mèo hay suy giảm miễn dịch là một thuật ngữ trong y khoa. Để mô tả tình trạng không có phát triển phản ứng miễn dịch bình thường. Điều này khiến cho khả năng miễn dịch với các bệnh của mèo giảm đi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bệnh này nhé.

Phương pháp chẩn đoán suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

Nhận biết mèo có mắc phải bệnh FIV không thể biết được qua các phương pháp khám lâm sàng. Bác sĩ phải sử dụng những phương pháp chẩn đoán phi lâm sàng. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phương pháp xét nghiệm máu

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) thường được chẩn đoán bằng các xét nghiệm máu. Phương pháp xét nghiệm phổ biến là tìm kiếm sự xuất hiện của kháng thể đối với virus (FIV) có trong máu. Bác sĩ kiểm tra kết quả và xác định có cần thêm xét nghiệm để xác nhận dương tính hay âm tính với bệnh không.
Một khi mèo được xác định dương tính với FIV, con mèo đó có khả năng sẽ lây bệnh sang những con mèo khác. Vì vậy cần cách ly tránh cho mèo tiếp xúc với những con khác

Xem thêm: Suy giảm miễn dịch trên mèo | Khái niệm và sự lây truyền

Suy Giảm Miễn Dịch Ở Mèo

Kiểm tra kháng thể | Chẩn đoán suy giảm miễn dịch ở mèo

Hầu hết mèo sản xuất kháng thể trong vòng 60 ngày kể từ ngày tiếp xúc với mầm bệnh. Mèo nhiễm (FIV) được phát hiện qua các xét nghiệm nhằm phát hiện các kháng thể của mèo với virus FIV. Vì kháng thể chống lại virus FIV được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của mèo khi bị nhiễm trùng. Do đó nếu kháng thể có mặt trong máu thì virus cũng sẽ có trong máu.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc được gọi là phương pháp ELISA và xét nghiệm khẳng định được gọi là Western Blot. Ngoài ra, xét nghiệm để phát hiện kháng nguyên (Protein từ virus) được gọi là xét nghiệm PCR. Cũng có thể xác định một con mèo bị nhiễm (FIV) nhưng xét nghiệm này thường tốn nhiều chi phí.

Chẩn đoán bằng Kit Test nhanh

Kit Test nhanh (FASTest ® FIV) là xét nghiệm sắc ký miễn dịch nhanh. Phát hiện định tính kháng thể virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) trong máu, huyết tương hoặc huyết thanh của mèo.

Trên đây là bài viết về suy giảm miễn dịch ở mèo. Các phương pháp chuẩn đoán bệnh này. Hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về bệnh để có thể phòng ngừa chữa trị kịp thời cho mèo của mình. Các bạn có thể tìm thấy những bài viết có liên quan tại web của chúng tôi.

Write A Comment