Áp xe ở chó, tiếng Anh là Abscess, rất hay gặp khi chó bị thương. Khi chúng nhai nuốt những vật lạ nguy hiểm hoặc khi chó đi đại tiện. Dấu hiệu dễ nhận thấy khi chó bị áp xe là khi có một vết sưng, đau, có thể có chảy mủ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng và loại áp xe ở chó

Pasteurella multocida là vi khuẩn phổ biến nhất gây nhiễm trùng da. Một nguyên nhân khác gây kích ứng da ở chó là Staphylococcus trung gian. Thường có thể được điều trị bằng thuốc mỡ tại chỗ. Nếu một trong hai loại vi khuẩn xâm nhập sâu vào da, nhiễm trùng sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng. Áp xe đau sẽ hình thành để đáp ứng với sự xâm nhập của vi khuẩn nếu vết thương không được điều trị.

Chẩn đoán áp xe ở chó

Bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm tăm bông ở khu vực bị nhiễm bệnh để xác định chủng vi khuẩn có mặt. Ngoài ra, xét nghiệm máu tiêu chuẩn sẽ được thực hiện để xem liệu nhiễm trùng đã di chuyển vào máu. Sau khi chẩn đoán đúng, bác sĩ thú y sẽ kê toa một kế hoạch điều trị thích hợp.

Xem thêm: Tìm Hiểu Sán Dây Bọ Chét | Dấu Hiệu Nhận Biết, Cách Phòng Tránh

Áp xe ở chó

Điều trị áp xe ở chó

Ban đầu, hầu hết các vấn đề về da có thể được điều trị bằng các dung dịch và thuốc mỡ tại chỗ. Nhưng khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Ví dụ như vi khuẩn đã đi sâu vào mô hoặc nhiễm trùng máu. Lựa chọn điều trị thay thế sẽ được xem xét. Chó của bạn sẽ cần được đưa đến bác sĩ thú y. Vết thương cần được làm sạch, dẫn lưu và rửa sạch. Điều này sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng sâu hơn và các biến chứng. Bác sĩ thú y sẽ kê toa thuốc kháng sinh để kiểm soát vi khuẩn. Áp xe là nghiêm trọng hoặc sâu trong da, clindamycin có thể được khuyến cáo là một chế độ điều trị tích cực hơn.

Bệnh áp xe sẽ gây ra những tổn thương đau đớn cho cún cưng của bạn. Vậy nên bạn cần phải có những kiến thức để có thể chăm sóc cho thú cưng của mình.

Write A Comment